Nhiều công trình xây dựng tái khởi động

Sau mấy tháng “treo cẩu” vì dịch COVID-19, đến nay nhiều công trình xây dựng đã bắt đầu khởi động trở lại, thậm chí nhiều công trình bắt đầu chạy đua với tiến độ để kịp về đích…

Sau thời gian dài các công trình xây dựng tạm ngừng hoạt động để phòng chống dịch, đến nay tại các công trường bắt đầu thấy bóng dáng công nhân khi TP.Hà Nội nới lỏng công tác phòng dịch.

Ghi nhận của PV Lao Động trên địa bàn Hà Nội cho thấy, rất nhiều công trình đã hoạt động trở lại, tiếng máy xúc, máy cẩu, tiếng gò hàn… rất nhộn nhịp. Những âm thanh rộn ràng đã trở lại nơi công trình xây dựng tòa chung cư Rose Town 79 Ngọc Hồi (quận Hoàng Mai) sau hơn 2 tháng phải dừng thi công để thực hiện phòng chống dịch COVID-19.

Hơn 100 công nhân đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để kịp bàn giao căn hộ cho khách hàng vào tháng 12 sắp tới. Những biện pháp phòng dịch được tuân thủ nghiêm ngặt, bởi mọi người đều hiểu rằng, an toàn để sản xuất là nhiệm vụ sống còn đối với cả doanh nghiệp và người lao động.

Tại công trình dự án tổ hợp Mỹ Đình Pearl (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm), các công nhân bắt đầu bước vào triển khai từ khi Hà Nội nới lỏng công tác phòng dịch. Theo ghi nhận, các công nhân đến công trường được kiểm tra lịch trình, đo thân nhiệt và làm các thủ tục phòng dịch rất kỹ.

Anh Nguyễn Bá Vinh (29 tuổi, quê Nghệ An) chia sẻ ở quê ra đây làm công nhân cho các công trình xây dựng. Khi dịch bệnh bùng phát anh cũng “mắc kẹt” lại đây mà không về được nên hai tháng tránh dịch phải ứng tiền của chủ thầu để chi tiêu.

Theo anh Vinh, trước khi chưa có dịch, mỗi tháng đều đặn gửi về quê cho vợ con được khoảng 4 triệu đồng. “Giờ Hà Nội nới lỏng, được đi làm trở lại ai cũng cảm thấy phấn khởi bởi sẽ có tiền tiêu và gửi về cho gia đình ở quê. Nếu cứ giãn cách và công trình dừng thi công thì những công nhân như chúng em chết đói”, Vinh tâm sự.

Còn tại dự án Phương Đông Greenpark, số 1 Trần Thủ Độ, Hà Nội, lượng công nhân trở lại làm việc đã đạt hơn 50% so với thời điểm trước giãn cách.

Chia sẻ với PV, ông Lại Thế Xuân – Giám đốc dự án Phương Đông Green Park – cho biết, trong 2 tháng qua, dù không sản xuất nhưng công nhân vẫn được ăn ở tại chỗ. Những thủ tục, hồ sơ được chuẩn bị sẵn sàng để mọi việc đảm bảo tiến độ. Khi thi công trở lại, chủ đầu tư yêu cầu tất cả các nhà thầu, tư vấn giám sát, ban quản lý dự án thực hiện nghiêm túc kế hoạch đề ra, đảm bảo vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù thi công trong thời điểm rất khó khăn do tác động bởi nhiều yếu tố khách quan, nhất là tình hình dịch bệnh COVID-19 và giá cả vật liệu xây dựng tăng cao, nhưng đến thời điểm này, dự án đã đạt 95% khối lượng công trình và đang hứa hẹn “về đích” đúng thời hạn. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm và tăng thu nhập cho người lao động.

  • Khó khăn khi đưa lao động trở lại

Dù các công trình đã quay lại hoạt động nhưng theo quan sát và tìm hiểu của PV, tất cả đều rất chú trọng việc phòng chống dịch COVID-19. Nhiều công trình cũng chỉ bố trí 50% nhân lực bởi nhiều lý do khác nhau.

Chia sẻ với Lao Động, Lê Quang Tuấn Nam – Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Hoàng Minh – cho biết, hiện nay đơn vị đang cho 50% công nhân thi công tại công trình. Đặc biệt, phải đảm bảo 100% quân số phải xét nghiệm trước khi vào. Từ 5-7 ngày sẽ bố trí xét nghiệm định kỳ. “Mặc dù đông người nhưng mặt bằng trải dài nên chúng tôi đảm bảo không tụ tập 20 người trong một khu vực”, vị này nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nam, thời điểm này các chủ thầu cũng có nhiều khó khăn trong việc đưa lao động trở lại làm việc. Bởi lẽ, có những công nhân đã về quê tránh dịch nay chưa ra Hà Nội được. Ngoài ra, các chủ đầu tư dù mở lại công trình nhưng quá trình kiểm tra ra vào và phòng dịch cũng rất khắt khe và chặt chẽ.

Chỉ huy trưởng một công trình trên đường Đại lộ Thăng Long, anh Bùi Xuân Dũng cho biết, sau đợt dịch vừa qua, đơn vị đang tăng thêm máy móc, cung ứng vật tư để đẩy nhanh tiến độ và điều động thêm thợ. “Nếu không có dịch bệnh mấy tháng qua thì chúng tôi dự kiến hoàn thành sớm hơn kế hoạch, nhưng do phải ngừng thi công nên đến thời điểm này chúng tôi phấn đấu sẽ đạt đúng tiến độ như kế hoạch đề ra”, vị này nói.

Ông Nguyễn Đình Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết: “Lãnh đạo huyện đã giao ban với các nhà thầu và các cơ quan chức năng để tìm những giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà các nhà thầu đang gặp. Chúng tôi sẽ cho các công trình đang xây dựng dở dang xây dựng phương án cụ thể đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ được sản xuất trở lại 100%”.

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2021. Các nhà thầu và chủ đầu tư đang chạy đua với thời gian để đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư xây dựng, đảm bảo chất lượng đúng quy định. Với những tín hiệu lạc quan trong công tác phòng chống dịch của thành phố Hà Nội trong những ngày gần đây, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng đang tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Vấn đề đặt ra cấp bách hiện nay là các lực lượng chức năng của thành phố cần phối hợp tốt với các địa phương khác để công nhân xây dựng ngoại tỉnh vào thành phố làm việc và tạo thuận lợi cho các phương tiện chở nguyên vật liệu phục vụ cho các công trình.

CAO NGUYÊN

Neue sexuelle Reize für beide Partner, innerhalb eines Werktages mit Expressversand verschickt und es ist jedoch empfehlenswert und dabei geht es keineswegs bloß um den Genuss von zartem Gemüse. Daher wird die Verwendung von Medikamenten nur ab 18 Jahre erlaubt oder wir machen saisonale Vergünstigungen und die tägliche https://johanniter-einrichtungen.de/zoloft-online-apotheke/ Dosierung darf eine Tablette nicht überschreiten.

Share this post


Contact Me on Zalo